จับตัวคนไทย: มาร์คโทรขอ ฮุนตอบไม่-ส่ง สส.ไทยเข้าคุก-ลั่นไม่กระทบความสัมพันธ์

No border and Diplomatic Tension over Arresting Seven Thais Including Lawmaker: PM Hun Sen
No border and Diplomatic Tension over Arresting Seven Thais Including Lawmaker: PM Hun Sen
จับตัวคนไทย: มาร์คโทรขอ ฮุนตอบไม่-ส่ง สส.ไทยเข้าคุก-ลั่นไม่กระทบความสัมพันธ์ | ๑๕thmove (fifteen move)
ภาพจากมิตรในหน่วยข่าวกรองกัมพูชาส่งมา – ๑๕thmove (fifteen move) | ยุติการเสียดินแดนครั้งที่ ๑๕


http://wp.me/p3uK8h-HM
No border, Diplomatic Tension, Arresting Seven Thais, PM Hun Sen

No border and Diplomatic Tension over Arresting Seven Thais Including Lawmaker: PM Hun Sen

Wednesday, 29 December 2010 11:05

DAP-NEWS/VIBOL

CAMBODIA, PHNOM PENH, Dec 29, 2010-Cambodian PM Hun Sen on Wednesday announced that Cambodia authorities have arrested seven Thais including a lawmaker from ruling party of Democrat of Thailand, and a yellow shirt leader, reporters and other activities in the movement of land love from Thailand after they entered illegally in Cambodia and acts against Cambodia.

“Our authorities arrested them in Cambodia soil. They entered Cambodian soil illegally without passport, and also conducted the opposed activities of against Cambodian soldiers in Cambodia,” PM Hun Sen told the closing ceremony of annual meeting of ministry of rural development in Phnom Penh.

He added: “arresting of the seven will not affect the border issue and diplomatic ties between the two countries,” “My Thai counterpart PM Abhisit asked me to intervene on the cases and released a lawmaker from his Democrat party. I said “no” I could not help,” PM Hun Sen said, adding that Thai lawmaker has immunity in Thailand but here is in Cambodia and they acts illegal activities in land and they opposed us. “Thai PM Abisit loves his country and I also love my country,”. Those seven violated the Cambodian law, PM added.

PM Hun Sen noted:  the seven will arrived Phnom Penh this late evening and our acts today are not doing revenge against Thai authorities who always shot and made violence on innocent Cambodians who entered illegally or did not know where borderline is.

PM Hun Sen added: they will face legal punishment in Cambodia. And he said we also released three Thais recently after they entered illegally.

“We always want to see the good relationship between the two countries”. PM Hun Sen stresses.

Thai media said that the seven including Panich Vikitsreth, the Democrat PM and former Bangkok deputy governor and Veera Somkwamkid, the yellow clad core activist.

Photo by DAP-NEWS

 

Photo by DAP-NEWS

จับตัวคนไทย: มาร์คโทรขอ ฮุนตอบไม่-ส่ง สส.ไทยเข้าคุก-ลั่นไม่กระทบความสัมพันธ์

Posted on 29 December 2010 by n/e

ฟิฟทีนมูฟ — จากรายงานข่าววันนี้ที่ว่าคณะของคนไทยถูกจับกุมระหว่างตรวจสอบการรุกล้ำของกัมพูชาในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว โดยล่าสุดมีรายงานจากกัมพูชาอ้างคำแถลงของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ออกมาระบุว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ขอให้นายฮุน เซน ปล่อยตัว ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ แต่ฮุน เซน ตอบปฏิเสธว่า “ไม่” ย้ำคนไทยทำผิดในดินแดนกัมพูชาแม้เป็น ส.ส. ก็ไม่มีเอกสิทธิ์เพราะเป็นแผ่นดินกัมพูชา ละเมิดกฎหมายและต่อต้านกัมพูชา ทั้งบอกต่ออีกว่าการจับกุมตัวคนไทยไม่กระทบปัญหาเขตแดนและความสัมพันธ์ทางการทูต ลั่นนำตัวไปยังพนมเปญ
ดำเนินคดีตามกฎหมาย


7-thais-arrested

สำนักข่าวต้นมะขาม (เดิมอัมปรึล) ของกัมพูชารายงานคำแถลงของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ต่อกรณีการจับกุมตัวคนไทยเมื่อเย็นวันนี้ (๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๓) ว่า  นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซน ได้แถลงวันนี้ว่าตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่กัมพูชาส่งตัวคนไทยซึ่งถูกจับกุมเมื่อวันนี้ไปยังเรือนจำของกัมพูชา โดยเพิ่มเติมว่าสมาชิกรัฐสภาไทยสองคนและผู้สื่อข่าวถูกจับกุมในช่วงเช้าวันพุธ ขณะกำลังพยายามตรวจสอบการจัดทำหลักเขตแดนกัมพูชา-ไทย ที่จังหวัดอุดรมีชัยบ้านใต้มีชัย1 ของกัมพูชา เมื่อคนไทยกลุ่มดังกล่าวถูกส่งมายังกรุงพนมเปญจะเผชิญกับการดำเนินคดีตามกฎหมาย “หากพบว่าพวกเขาผิดจริงก็จะถูกส่งไปเรือนจำ”

โดยรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ประกาศระหว่างพิธีปิดการประชุมประจำปีของกระทรวงการพัฒนาชนบท ในกรุงพนมเปญ ว่าเจ้าหน้าที่กัมพูชาได้จับกุมชาวไทยจำนวน ๗ คน ซึ่งรวมสมาชิกรัฐสภาไทยจากพรรคประชาธิปัตย์ของประเทศไทยซึ่งเป็นพรรครัฐบาล แกนนำกลุ่มเสื้อเหลืองคนหนึ่ง ผู้สื่อข่าว และนักเคลื่อนไหวในเครือข่ายรักแผ่นดินจากประเทศไทย หลังเข้ามายังเขตกัมพูชาโดยผิดกฎหมายและกระทำการต่อต้านกัมพูชา ฮุน เซน ระบุว่า “เจ้าหน้าที่ของเราได้จับกุมพวกเขาในแผ่นดินกัมพูชา เข้ามายังแผ่นดินกัมพูชาแบบผิดกฎหมายโดยไม่มีพาสปอร์ต และได้ทำการต่อต้านทหารกัมพูชาในกัมพูชา ”

ฮุนเซน เพิ่มเติมว่า “การจับกุมทั้ง ๗ คน ไม่ส่งผลกระทบปัญหาเขตแดนและความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ” ระบุว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทยได้ขอให้ปล่อยตัว ส.ส. ไทยแต่ตนตอบปฏิเสธ “นายกฯ ไทย อภิสิทธิ์ ได้ขอกับตนให้เข้าแทรกแซงกรณีดังกล่าวและปล่อยตัวนักการเมืองไทยคนหนึ่งจากพรรคประชาธิปัตย์ แต่ตนตอบ ‘ไม่’ ตนไม่สามารถช่วยได้” และยังระบุต่ออีกว่าสมาชิกสภาผู้แทนของไทยมีเอกสิทธิ์ในประเทศไทย แต่ที่นี่คือในกัมพูชา และพวกเขาทำผิดกฎหมายในแผ่นดิน (กัมพูชา) และต่อต้านเรา “นายกฯ ไทย อภิสิทธิ์รักประเทศของตนเอง และตนก็รักประเทศของตน” ฮุน เซน กล่าวและเพิ่มเติมว่า คนเหล่านั้นละเมิดกฎหมายของกัมพูชา

นายกฯ ฮุน เซน ตั้งข้อสังเกตว่าคนไทยที่ถูกจับกุมทั้งหมดจะถูกส่งมาถึงกรุงพนมเปญในช่วงเย็นวันนี้ และการดำเนินการของเราวันนี้ไม่ได้เป็นการซึ่งเข้าไปยังไทยโดยผิดกฎหมายหรือไม่รู้ว่าเส้นเขตแดนอยู่ที่ไหน ฮุน เซน เพิ่มเติมว่าคนไทยที่ถูกจับกุมทั้งหมดจะต้องเผชิญกับการลงโทษตามกฎหมายในกัมพูชา และก่อนหน้านี้กัมพูชาได้ปล่อยตัวสามคนไทยที่เข้ามาโดยผิดกฎหมาย “เราต้องการเห็นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองประเทศมาโดยตลอด” นายฮุน เซน  กล่าวทิ้งท้าย


http://www.facebook.com/plugins/like.php?href=http://www.15thmove.net/news/hun-no-abhisit-jail-arrested-thai/&layout=standard&show_faces=true&width=500&action=like&colorscheme=light&font=tahoma&height=80px


รู้สึก…แลลึกซึ้ง ซึ่งสำเนียง เสียงภายใน…

update 26-12-2555 05:40
wannaprasart blog

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.